Tài sản chung của vợ chồng nhưng chỉ có một người ký thì giao dịch có hiệu lực không?

Người không ký tên biết mà không có ý kiến phản đối gì thì phải xác định là người đó đồng ý với việc chuyển nhượng nhà đất và công nhận hợp đồng.

Để làm rõ vấn đề trên, Công ty Luật Lê Huỳnh (Le Huynh Law Firm) xin tư vấn đến các Anh Chị như sau:

Thực tiễn phát sinh nhiều trường hợp việc chuyển nhượng đất có sự đồng ý của hai vợ chồng nhưng khi làm thủ tục chuyển nhượng chỉ có một bên đại diện ký hợp đồng, việc chuyển nhượng có hiệu lực pháp luật nhưng sau đó do nhiều nguyên nhân (giá đất tăng cao, mâu thuẫn vợ chồng phát sinh… ) nên lấy lý do một bên không ký vào hợp đồng để đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu, gây thiệt hại cho bên nhận chuyển nhượng.

Trường hợp này, nếu có đủ căn cứ sau đây:

  • Bên chuyển nhượng đã nhận đủ số tiền theo thỏa thuận, người không ký tên trong hợp đồng biết và cùng sử dụng tiền chuyển nhượng nhà đất;
  • Bên nhận chuyển nhượng nhà đất đã nhận và quản lý, sử dụng nhà đất đó công khai; 
  • Người không ký tên trong hợp đồng biết mà không có ý kiến phản đối gì.

=> Thì phải xác định là người không ký tên trong hợp đồng đồng ý với việc chuyển nhượng nhà đất.

Tóm lại, tài sản chung của vợ chồng nhưng chỉ có một người ký tên thì bên mua/nhận chuyển nhượng vẫn có quyền yêu cầu công nhận hiệu lực của giao dịch nếu có đủ các căn cứ nêu trên.

Tham khảo quy định pháp luật: 

  • Căn cứ Án lệ số 04/2016/AL

Trên đây là nội dung tư vấn của Le Huynh Law Firm về hồ sơ, trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp, trường hợp có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật số (028) 1088 – VNPT TP.HCM, nhấn phím 0, gặp chuyên viên tư vấn của Le Huynh Law Firm để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung được kiểm duyệt bởi: Tập thể Luật sư của Le Huynh Law Firm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *