Quy định mới về cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch (condotel)

Cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch (condotel), một số quy định mà các nhà đầu tư cần lưu ý

Để làm rõ vấn đề trên, Công ty Luật Lê Huỳnh (Le Huynh Law Firm) xin tư vấn đến các nhà đầu tư như sau:

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2021/BXD, condotel là căn hộ lưu trú, nằm trong nhà chung cư hỗn hợp được sử dụng để phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. 

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận cho condotel này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong phạm vi bài viết này, Le Huynh Law Firm sẽ tư vấn cụ thể về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho công trình condotel. 

 1. Quy định cấp sổ đỏ cho condotel

Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với công trình condotel như sau:

“Đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.”

Như vậy, từ ngày 20/5/2023, công trình condotel nếu đáp ứng đủ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình condotel.

 1. Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Khoản 11 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình condotel như sau:

Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án.
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký.
 • Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng
 • Danh sách các tài sản (công trình, hạng mục công trình, phần diện tích của hạng mục công trình) gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản.

Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công trình xây dựng của chủ đầu tư dự án.

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi thông báo cho chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thay cho bên mua căn hộ condotel hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ condotel là Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ condotel gồm có:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel.
 • Hợp đồng về chuyển nhượng căn hộ condotel.
 • Biên bản bàn giao căn hộ condotel.

Dịch vụ pháp lý của Le Huynh Law Firm về thủ tục liên quan về đất đai, nhà ở cho Quý khách: 

 • Tư vấn và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “sổ đỏ”, quyền sở hữu nhà ở; cấp đổi, đăng ký biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 
 • Tư vấn và thực hiện thủ tục sang tên nhà đất (đăng bộ);
 • Lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế;
 • Thủ tục hợp thửa, tách thửa, đo vẽ bản đồ nhà đất;
 • Hợp thức hóa giấy tờ nhà đất;
 • Chuyển mục đích sử dụng đất,Gia hạn quyền sử dụng đất;
 • Xin phép xây dựng, hoàn công;Đăng ký, xóa đăng ký giao dịch bảo đảm;
 • Tư vấn pháp luật nhà đất có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất.

Tham khảo quy định pháp luật: 

 • Căn cứ quy định tại Luật Đất đai 2013;
 • Căn cứ quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 do Chính phủ ban hành quy định chi tiết một số Điều của Luật Đất đai;
 • Căn cứ quy định tại Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/04/2023 do Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Le Huynh Law Firm về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình condotel, trường hợp có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật số (028) 1088 – VNPT TP.HCM, nhấn phím 0, gặp chuyên viên tư vấn của Le Huynh Law Firm để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung được kiểm duyệt bởi: Tập thể Luật sư của Le Huynh Law Firm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *