GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI MỚI NHẤT NĂM 2024

Hiện nay, vấn đề gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt khi có nhiều thay đổi theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 18/9/2023. 

Do đó, trong phạm vi bài viết này, Le Huynh Law Firm sẽ tư vấn thủ tục gia hạn giấy phép lao động mới nhất cho người nước ngoài để bảo đảm mọi người thực hiện đúng quy định pháp luật.  


  • Điều kiện gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài mới nhất

Căn cứ Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định điều kiện được gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài như sau:

Thời gian gia hạn giấy phép lao động là khi giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

  • Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài

Căn cứ Điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP) quy định hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài gồm:

Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI.

02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.

Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Bản sao có chứng thực hộ chiếu.

Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam không quá 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

  • Quy trình gia hạn giấy phép lao động

Căn cứ Điều 18 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định trình tự gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động như đã đề cập tại Mục 2 nêu trên.

Bước 2: Người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Bước 5: Người sử dụng lao động phải gửi bản gốc hoặc bản sao có chứng thực hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó.

Dịch vụ pháp lý của Le Huynh Law Firm liên quan đến lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội:

  • Cấp giấy phép lao động, xác nhận miễn giấy phép lao động;
  • Visa, thẻ tạm trú cho NLĐ nước ngoài;
  • Kê khai bảo hiểm xã hội;
  • Tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Le Huynh Law Firm, trường hợp có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật của Le Huynh Law Firm thông qua số hotline 19009359 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung được kiểm duyệt bởi: Tập thể Luật sư của Le Huynh Law Firm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *