Có nên giới hạn mức phạt cọc không quá 5 lần mức tiền đặt cọc – Góc nhìn của Luật sư và chuyên gia

(PLO)- Theo các chuyên gia, việc giới hạn mức phạt cọc không được vượt quá 5 lần mức tiền đặt cọc là không có cơ sở và trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự…

Như PLO thông tin, TAND Tối cao đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết tranh chấp về đặt cọc.

Đáng chú ý, dự thảo đưa ra hai phương án để lấy ý kiến về mức phạt cọc tại Điều 6 dự thảo

Phương án 1: Bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc có thể thỏa thuận mức tiền phạt cọc khác với mức “một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc” quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015.

Phương án 2: Bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc có thể thỏa thuận mức tiền phạt cọc khác với mức “một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc” quy định tại khoản 2 Điều 328 BLDS 2015 nhưng không vượt quá 5 lần mức tiền đặt cọc. Trường hợp bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc thỏa thuận về mức phạt cọc vượt quá 5 lần giá trị tài sản đặt cọc thì khi giải quyết tranh chấp, tòa án chỉ chấp nhận phạt cọc bằng 5 lần mức tiền đặt cọc.

phat-coc.jpg

Không nên giới hạn mức phạt cọc

Góp ý, luật sư Nguyễn Trương Văn Tài (Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Lê Huỳnh – Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hợp đồng đặt cọc là sự thỏa thuận thể hiện ý chí của các bên và sẽ ràng buộc các bên phải thực hiện hợp đồng. BLDS không quy định mức phạt cọc tối đa mà các bên được phép thỏa thuận.

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 328 BLDS 2015 quy định: Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

“Thỏa thuận khác” ở đây được hiểu là các bên có thể thỏa thuận mức phạt cọc khác với quy tắc “một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc”. Từ đó, có thể hiểu các bên có thể thỏa thuận về việc phạt cọc gấp nhiều lần giá trị tài sản đặt cọc hoặc ngược lại phạt cọc với số tiền nhỏ hơn giá trị tài sản đặt cọc và không bị giới hạn, miễn sao các bên cảm thấy có sự bảo đảm cho sự giao kết và thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc.

Các bên có quyền xác lập, thực hiện giao dịch đặt cọc và kể cả điều khoản phạt cọc trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết và thỏa thuận với nhau miễn những thỏa thuận này không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Vì vậy, theo luật sư Tài, phương án 1 phù hợp với nguyên tắc tự do thỏa thuận (nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự) tại Điều 3 BLDS 2015 và đúng với khoản 2 Điều 14 của Hiến pháp năm 2013. Vì vậy, luật sư Tài ủng hộ phương án này.

Tham khảo link bài viết của Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh: https://plo.vn/co-nen-gioi-han-muc-phat-coc-khong-qua-5-lan-muc-tien-dat-coc-post787967.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *