Quy định mới nhất về định danh biển số xe theo mã số định danh điện tử

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ ĐỊNH DANH BIỂN SỐ XE THEO MÃ SỐ ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Mới đây Bộ Công an vừa mới ban hành Thông tư quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo đó, kể từ ngày 15/08/2023, biển số xe sẽ gắn với mã số định danh tích hợp với app VSSID của mỗi công dân. Đây là một điểm nổi bật trong Thông tư mới nhất này, dự đoán sẽ giúp cho quá trình cấp và quản lý xe hiệu quả hơn, giải quyết được tình trạng xe không chính chủ.

Cụ thể, tại khoản 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về nguyên tắc quản lý biển số xe mới như sau:

 1. Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.
 2. Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.
 3. Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 4. Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.
 5. Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.
 6. Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Về chủ xe, nếu là công dân Việt Nam thì biển số xe được định danh theo mã định danh cá nhân, nếu là tổ chức thì biển số xe được định danh bằng mã định danh điện tử hoặc mã số thuế doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe sẽ được định danh theo mã số định danh điện tử hoặc thẻ thường trú/tạm trú/ chứng minh thư khác.

Bên cạnh đó, khi xe hết niên hạn, hư hỏng hoặc chủ xe chuyển quyền sở hữu thì biển số xe đó sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và trong vòng 05 năm, nếu cá nhân sở hữu một chiếc xe mới thì biển số định danh đã thu hồi sẽ được cấp lại để gắn lên xe mới. Như vậy, khi chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe cần giữ lại biển số định danh để nộp lại cho cơ quan đăng ký xe.

Mua xe trước khi Thông tư có hiệu lực thì có bắt buộc phải đổi lại biển số?

Trường hợp mua xe trước khi Thông tư có hiệu lực thì chủ xe có bắt buộc phải đi đổi biển cũ sang biển mới không, nếu có thì thời hạn để thay đổi là bao lâu và có được hỗ trợ chi phí cấp lại hay không cũng là những câu hỏi phổ biến mà nhiều độc giả thắc mắc.

Theo điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA có quy định:

 1. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.
 2. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.
 3. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.
 4. Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.
 5. Đối với Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe mô tô trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện đăng ký xe theo quy định tại Thông tư này.
 6. Mẫu chứng nhận đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an và biển số xe ô tô, rơmoóc, sơmi rơmoóc, mô tô biển 5 số đã sản xuất trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đến hết.

Như vậy, quy định không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số xe theo quy định mới.

Một số lưu ý đối với các biển số xe cấp trước ngày Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực:

 • Biển 5 số: Biển này sẽ được xác định là biển số định danh của chủ xe. Nếu không còn sở hữu xe thì biển số sẽ được thu hồi và cấp lại trong vòng 05 năm như quy định mới.
 • Biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”: Tiếp tục được sử dụng trừ khi chủ xe có nhu cầu thay đổi biển số theo quy định mới.
 • Biển 3, 4 số: Vẫn được sử dụng để tham gia giao thông nhưng không được giữ lại biển 3, 4 số khi cấp đổi/ cấp lại chứng nhận đăng ký xe/biển số xe, đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư  mà phải đổi thành biển số định danh theo quy định mới.

Về chi phí cấp đổi biển số xe, do quy định không bắt buộc phải thay đổi trừ một số trường hợp theo quy định và việc thay đổi biển số xe là nhu cầu của chủ xe nên vẫn sẽ áp dụng lệ phí cấp lại theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí cấp lại biển số được quy định là 50.000 đồng/lần/xe đối với xe máy và 100.000 đồng/lần/xe với xe ô tô.

Như vậy, biển số định danh nhằm mục đích tạo ra tính hiệu quả trong hệ thống quản lý xe tại Việt Nam nên từ 15/08/2023, dù sở hữu bao nhiêu chiếc xe thì biển số xe của những chiếc xe đó cũng sẽ được định danh theo mã số định danh điện tử của chủ xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của Le Huynh Law Firm, trường hợp có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật số (028) 1088 – VNPT TP.HCM, nhấn phím 0, gặp chuyên viên tư vấn của Le Huynh Law Firm để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung được kiểm duyệt bởi: Tập thể Luật sư của Le Huynh Law Firm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *